Free Essay

Xa Em

In: Historical Events

Submitted By ductrung2604
Words 2670
Pages 11
Con đường khủng hoảng

I/ Bản chất nội tại của các nền kinh tế chính là mầm mồng cho cuộc khủng hoảng
Quy luật H-T-H, khi cung tiền tăng cung hàng hóa cũng cần tăng 1 lượng tương ứng để đảm bảo cân bằng cho thị trường.
Mấu chốt của khủng hoảng tài chính thế giới sắp tới là do cung tiền tăng quá nhanh so với cung hàng hóa dẫn đến lạm phát và nợ xấu.

1/Với các nước châu Âu và Mỹ
Khủng hoảng hiện tại ở Mỹ và châu Âu gây ra bởi tiêu dùng quá mức, nợ công, thâm hụt tăng vọt cho an sinh xã hội đầu , cơ chứng khoán và nhà đất.
Năm 2011, tổng chi tiêu của chính phủ Mỹ chiếm 34% GDP, kéo theo thâm hụt ngân sách 9,5% còn tỉ lệ nợ công so với GDP toàn liên bang là 103%
Tháng 12-2011, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ là 8,5%
Năm ngoái, chính phủ Mỹ dành 24,3% tổng chi tiêu để phục vụ các chương trình về bảo vệ sức khỏe. Số tiền này chiếm khoảng 18% tổng thu nhập quốc nội và tăng nhanh gấp rưỡi tốc độ tăng của GDP.
Thâm hụt ngân sách của Mỹ thực chất đã bắt đầu từ năm 2000. 8 năm sau đó, chính phủ nước này tăng chi tiêu tới 6,6%, trong khi nguồn thu ngân sách chỉ tăng có 2,8%. Đến khi Obama lên nhậm chức, từ 2008 đến 2012, chi tiêu công tăng 6,2% còn thu ngân sách giảm 0,5% - do hậu quả của suy thoái kinh tế.
Cũng như Mỹ, người dân châu Âu cũng đang phải đối mặt với thực tế rằng những chính sách phúc lợi xã hội hậu hĩnh mà họ đang thụ hưởng sẽ đẩy đất nước vào tình trạng phá sản.
Người dân châu Âu đã quen với việc mỗi năm được nghỉ phép trên dưới một tháng. Ở các nước như Thụy Điển, hoặc Đức, trợ cấp thất nghiệp bằng 75% lương, hoặc nghỉ ốm vẫn được trả lương ở mức tương đương.
Tại 17 nước eurozone, 10,8% dân số trong tuổi lao động không có việc làm. Đây là mức cao nhất kể từ khi khu vực đồng euro được thành lập năm 1997
Để giải quyết cần cắt giảm phúc lại xã hội, tăng tuổi về hưu để tiết kiệm ngân sách đi cùng tạo thêm công ăn việc làm để giải quyết nạn thất nghiệp.
Tuy nhiên vấn đề tạo công ăn việc làm rất khó do thanh niên châu Âu và Mỹ chấp nhận thất nghiệp thay vì các công việc mức lương thấp và ngắn hạn.
Trong khi với việc thắt chặt chi tiêu, cắt giảm phúc lợi xã hội sẽ làm lung lay vị trí của Đảng cầm quyền, gây ra nguy cơ bất ổn chính trị

2/ Với kinh tế các nước đang phát triển như VN và TQ:
Ta có thể thấy những điểm tương đồng trong tình hình kinh tế Trung Quốc, Việt Nam và kinh tế tiền khủng hoảng ở Nhật.
Trong khi khủng hoảng ở Mỹ và châu Âu do bong bóng tiêu dùng, thì khủng hoảng Nhật do bong bóng sản xuất gây ra.
Khủng hoảng của Nhật bắt nguồn từ những năm 1980, khi họ chuyển sang mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng đẩy mạnh đầu tư. Đặc biệt là kể từ Hiệp ước Plaza, kinh tế Nhật rơi vào trạng thái đầu tư quá mức.
Kết quả là, đến những năm 1990, Nhật đối mặt với “thập kỷ mất mát” sau khi bong bóng bất động sản vỡ tung. Từ năm 1981-1991, giá đất thương mại tại 6 thành phố lớn nhất của Nhật tăng 500 lần. Sau khi “bong bóng” nổ, giá đất này sụt dưới mức của năm 1981 và cho tới năm 2007, mức giá này vẫn chỉ bằng 83% mức giá đỉnh ở năm 1991.
Tại Nhật, trong giai đoạn khủng hoảng những năm 1990, tỷ lệ thu nhập thực tế của hộ gia đình so với GDP thực tế giảm mạnh, khiến tiêu dùng cá nhân co lại. Để kích cầu, Chính phủ Nhật áp dụng lãi suất cực thấp nhằm khuyến khích đầu tư doanh nghiệp, nhưng sử dụng đồng vốn kém hiệu quả khiến nợ xấu tăng vọt, kinh tế trì trệ.
Trước năm 2007 chúng ta mới chỉ có 5 tập đoàn cho đến năm 2011, chính phủ đã đẩy con số tập đoàn từ 5 lên tới 13. Nhưng, không phải số lượng các tập đoàn mà số lượng ngành nghề mà các tập đoàn này được làm mới là nguyên nhân đẩy các doanh nghiệp nhà nước và nền kinh tế đến bên bờ vực
Năm 2009, vốn đầu tư toàn xã hội bằng 42,8% GDP, năm 2010 bằng 41,9% GDP, năm 2011 bằng 34,6% GDP trong khi dưới thời Thủ tướng Phan Văn Khải, mỗi khi tổng đầu tư lên tới trên 30% GDP là lập tức Thủ tướng được báo động
Tổng vốn đầu tư nhà nước năm 2011 chiếm 38,9%, năm 2010 chiếm 38,1%, năm 2009 là 40,5%
Chỉ số ICOR là khu vực Nhà nước. Trong cả giai đoạn 2000-2011, khu vực này bỏ ra 7,54 đồng để có được 1 đồng giá trị tăng thêm. Trong giai đoạn 2006-2011, hiệu quả đầu tư vẫn tiếp tục giảm đi khi phải đầu tư 7,98 đồng mới tạo ra được 1 đồng giá trị tăng thêm.
Ngay cả trong giai đoạn 2006-2011, mức đầu tư để tạo ra 1 đồng giá trị tăng thêm của khu vực ngoài Nhà nước cũng chỉ là 4,32 đồng và đóng góp vào GDP lên đến khoảng 50%,dù không được ưu đãi về mặt chính sách như khu vực doanh nghiệp Nhà nước và FDI phải cạnh tranh trong môi trường kinh doanh không bình đẳng
Trong cả giai đoạn 2000-2011, để tạo ra 1 đồng giá trị tăng thêm, khu vực FDI phải bỏ ra 10,13 đồng vốn. Còn xét trong giai đoạn 2006-2011, phải bỏ ra tới 17,42 đồng vốn mới có được 1 đồng giá trị tăng thêm. Trong khi các doanh nghiệp này tận dụng được nhiều ưu đãi và liên tục mở rộng sản xuất cho thấy tình trạng không trung thực trong báo cáo cũng như có biểu hiện của hành vi lách thuế. II/ Tình hình thế giới đang tiến tới cuộc đại khủng hoảng lần 2 Về mặt kinh tế, biện pháp lý tưởng nhất cho mọi nền kinh tế hiện nay là phải cắt giảm đầu tư thiếu hiệu quả và lái dòng vốn về các kênh sản xuất hiệu quả hơn. Tức là phải cắt giảm lớn nguồn an sinh xã hội, thực hiện chính sách thay đổi cơ cấu ngành nghề.
Tuy nhiên, những động thái mới đây tại châu Âu – một loạt chính phủ bảo thủ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng bị sụp đổ - đã cho thấy tính bất khả thi của các biện pháp này về mặt chính trị, mặt khác việc thay đổi cơ cấu ngành nghề là bất cũng là không thể do động chạm đến lợi ích của tầng lớp đại tư bản chi phối nền kinh tế các nước này.
Trong điều kiện tiến thoái lưỡng nan đó, người Mỹ đã cho ta thấy bản chất của thế giới tư bản.
Trong cuộc khủng hoảng thừa những năm 30 của thế kỷ trước, thay vì tăng cung tiền như hiện nay, chính phủ Mỹ đã sử dụng biện pháp thắt chặt dẫn đến sự sụp đổ của một loại các ông lớn ngành gỗ và khai khoáng, kinh tế Mỹ sau đó đã phải chịu gần một thập kỷ suy thoái trước khi phục hồi.
Lần này người Mỹ lại cung một lượng lớn tiền ra thị trường, nếu ta chỉ nhìn trên bề nổi thì với việc lượng tiền lưu hành đã quá lớn , với việc tung thêm tiền không khác gì hành động đổ thêm dầu vào lửa. Nhưng về thực chất hành động bơm tiền này của chính phủ Mỹ là hành động cướp không trắng trợn tài sản của các đối tác kinh tế về cứu khủng hoảng Mỹ. Với một đồng $ xuống giá do cung tăng, gánh nặng trả nợ sẽ giảm xuống, lợi nhuận xuất khẩu tăng trong khi đó lợi ích của các bên nắm nợ của Mỹ và $ cũng sẽ giảm xuống tương ứng.
Nếu như chính phủ Mỹ những năm 30 đã dũng cảm nhận trách nhiệm và sửa sai cho lỗi lầm của mình thì nhà Trắng và Fed ngày nay đã chạy trốn một cách hèn nhát. Hành động tung ra các gói cứu trợ liên tiếp chính là các viên đạn bắn vào các đồng minh kinh tế của Mỹ.
Sau 2 gói cứu trợ tài chính, thế giới Ả Rập đã điêu đứng vì đây là các đồng minh yếu kém nhất của Mỹ về chiều sâu nền kinh tế. Cùng trong lúc đó thì trường tài chính một loạt các nước châu Âu lâm vào khủng hoảng. Chính các nước châu Âu lại không thể tung ra các gói cứu trợ như Mỹ vì dù có cùng một đồng tiền chung nhưng sự thiếu thống nhất và hiệu quả của hệ thống chính trị các nước này đã ngăn cản chính họ đưa ra gói cứu trợ chung cho toàn khối EU.
Về sau cùng, mục đích của người Mỹ không gì khác là với một đồng $ mạnh họ có nguyên một hòm đạn bạc là các gói cứu trợ và sử dụng nó nhằm đưa thế giới vào cuộc khủng hoảng mới, người Mỹ với lợi thế của mình sẽ là nước lâm vào khủng hoảng sau cùng và sẽ thu lợi nhờ nó.
Tuy nhiên, nếu Mỹ có thể tung các gói cứu trợ thì Nhật Bản, Anh hay một số nước khác cũng có thể tiến hành những động thái tương ứng. Lương cung tiền tăng nhanh một cách đột ngột cũng sẽ càng đẩy nhanh thế giới tới một cuộc khủng hoảng kinh tế mới. Động thái mới đây của Fed tung ra QE3 – gói cứu trợ kinh tế ko giới hạn – cho thấy khủng hoảng ở Mỹ và thế giới đã ko còn xa.

III/Hành động quyết đoán trước cơn khủng hoảng đã gần kề
Trong tình huống mà nhiều khả năng năm 2013 sẽ là năm của cuộc khủng hoảng kinh tế mới đòi hỏi chúng ta cần phải có những hành động khẩn trương và quyết đoán.
Khác với các nước châu Âu và Mỹ việc cắt giảm lãng phí từ đầu tư và tái cơ cấu kinh tế ở nước ta diễn ra dễ dàng hơn bởi nó không tác động trực tiếp đến an sinh xã hội cũng như sẽ giúp củng cố vững chắc, tạo thêm uy tín cho hệ thống chính trị một khi cải cách được tiến hành.
Với Việt Nam, việc ngăn chặn khủng hoảng xẩy ra là điều không tưởng, như vậy thay vì đối đầu với khủng hoảng ta cần phải sử dụng các giải pháp thích nghi với nó. Khủng hoảng kinh tế lần này tất yếu sẽ lại đẩy giá hàng hóa tăng vọt nhất là đối với các loại kim loại quý và hàng tiêu dùng thiết yếu. Như vậy muốn thích nghi và nhanh chóng thoát ra khỏi khủng hoảng thì đầu tiên và cần thiết nhất là phải làm thay đổi một cách vững mạnh nội tại nền kinh tế.
Như vậy vấn đề đặt ra là phải giải quyết tận gốc nợ xấu và thất nghiệp, lạm phát bằng cách tái cân bằng cán cân tiền hàng tức là nâng cao hiệu quả của hoạt động đầu tư.
Hành động lần này cần hết sức nhanh chóng, triệt để, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị kinh tế và các tầng lớp nhân dân.
Về phía nhà nước:
Đây là đơn vị nắm vai trò quyết định
Cần phải tiến hành ngay cải cách các doanh nghiệp nhà nước, chỉnh đốn hoặc cắt giảm ngay các doanh nghiệp thiếu hiệu quả, đưa các doanh nghiệp về đúng ngành nghề kinh doanh của mình tạo hiệu quả cho dòng vốn đầu tư Cần phải giữ ổn định và làm trong sạch ngay hệ thống ngân hàng tạo niềm tin cho người dân. Ngân hàng với một quốc gia cũng quan trọng như mạch máu trong một cơ thể, đây sẽ là nơi gắn kết và thực hiện những nỗ lực lớn nhất .
Đưa ra những quy định chặt chẽ đi cùng với chế tài xử phạt bằng mọi giá phải hướng dòng vốn lãi xuất thấpcứu được các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu không lâm vào tình trạng phá sản ( hiện trong khoảng 600 ngành doanh nghiệp trên cả nước thì chỉ còn khoảng 400 ngành doanh nghiệp trong đó thì chỉ có 300 ngành là còn hoạt động ).
Cần huy động lượng vàng trong dân đưa vào sản xuất. Ko để xẩy ra hiện tượng đầu cơ tích trữ sẽ là liều thuốc độc cho toàn nền kinh tế. Với 1000 tấn vàng tương đương 56 tỷ $, Việt Nam có thể bảo vệ vững chắc nền kinh tế và hạn chế được nhiều thiệt hại từ cơn khủng hoảng.
Thắt chặt cho vay tiêu dùng, kinh doanh bất động sản và đầu tư chứng khoán
Tăng cung tiền cho sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng hóa và nông nghiệp
Thực hiện các biện pháp bảo hộ cho sản xuất trong nước.
Về phía các ngân hàng:
Dừng ngay đầu tư cho vay xây mới bất động sản, phải chuyển dòng vốn về cho các doanh nghiệp hiệu quả sản xuất. Trong tình trạng kinh tế khó khăn thì việc đầu tư có hiệu quả chính là biểu hiện của lòng yêu nước.
Về phía doanh nghiệp:
Trong lúc thị trường khó khăn phải hướng doanh nghiệp về lĩnh vực thế mạnh của mình và hướng vào sản xuất những mặt hàng thiết yếu và đang thiếu hụt. Cần coi trọng duy trì hoạt động và thương hiệu hơn là lợi nhuận khi mà thị các thị trường xuất khẩu đang ngày một rủi ro.
Do các chính sách ngày càng thắt chặt của các nước nhằm bảo hộ sản xuất và tạo công ăn việc làm trong nước các thị trường xuất khẩu trong tương lai gần sẽ hạn chế tối đa các mặt hàng có thể vì vậy chính các doanh nghiệp cần từ bỏ tư tưởng sính ngoại, hướng sản phẩm về thị trường trong nước.
Về phía người tiêu dùng:
Chúng ta cần tuyên truyền rộng rãi cho người tiêu dung hiểu rõ họ có vai trò to lớn giúp đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng . Với mỗi đồng tiền mua hàng Việt cũng chính là một đồng đóng góp cho các doanh nghiệp và nền kinh tế nước nhà.
Sau khi nhà nước làm sạch hệ thống ngân hàng và huy động vàng, cần động viên người dân trực tiếp đầu tư hoặc gián tiếp thong qua gửi tiền ngân hàng và vàng cho chính phủ đưa dòng vốn vào các doanh nghiệp sản xuất giúp ổn định đầu và giữ được việc làm cho lao động. Tránh tình trạng đầu cơ tích trữ làm lãng phí nguồn vốn cũng như gây ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, méo mó cho nền kinh tế.
Hy vọng rằng với những biện pháp kịp thời sẽ giúp đưa Việt Nam sớm thích nghi và thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Similar Documents

Free Essay

Case Study: Texas Hold'Em

...WRITTEN ASSIGNMENT 3 CASE STUDY: TEXAS HOLD'EM STA-201: PRINCIPLES OF STATISTICS a. The probability that you are dealt pocket aces is 1/221, or 0.00452 to three significant digits. If you studied either Section 4.5 and 4.6 or Section 4.8, verify that probability. 1st Card- 4 cards that are aces out of the 52 cards in the deck; so 4/52 = 0.0769 or slightly less than an 8% chance that the first card is an Ace. 2nd Card- Since first card dealt was an Ace, there are only 3 aces out of 51 card remaining; so 3/51 = 0.0588 or slightly less than a 6% chance that a second ace will be dealt. Therefore to find the probability that these two events will happen, you will need to take the results of both and multiply them together. 0.0769 x 0.0588= 0.0452172 rounded to three significant digits is 0.00452 is the probability of getting dealt pocket aces. So the probability of 1 in 221 is correct. b. Using the result from part (a), obtain the probability that you are dealt "pocket kings." Same probability as part (a). I find that it is unnecessary to repeat the exact same calculations since the result will be the same as part (a.). However, since the problem is quite vague, I decided that calculating the result of pocket kings after pocket aces are drawn, is more fitting. 1st Card Ace- 4 cards that are aces out of the 52 cards in the deck; so 4/52 = 0.0769 or slightly less than an 8% chance that the first card is an Ace. 2nd Card Ace- Since first card dealt was an Ace,......

Words: 1023 - Pages: 5

Free Essay

Texas Hold Em

...Texas Hold’em In this scenario of the Texas Hold'em game, I have a six of diamonds and a seven of diamonds dealt as face-down cards. On the table, face up, the 3(three) of diamonds, the 4 (four) of clubs, 9( nine) of spades and the 10 (ten) of diamonds have been dealt. My opponent has revealed their two cards; they are the 10 of clubs and the 10 of spades. We both have bet $24,000 and my opponent has just raised by $10,000. In deciding whether I should call the bet or fold, I will need to look at the likelihood of getting a better hand than my opponent. There are 52 cards in a deck and seven have already been dealt. My opponent currently has three of a kind. The simplest way for me to beat that hand is to get a straight. In order to achieve this, the one of the final two community cards needs to be an eight. No eight has been dealt. The odds of an eight being dealt are 4 in 45 and 4 in 44, respectively over the next two community cards. Overall, the odds of this occurring is 1 in 11.125, an 8.99% chance. This will allow me to beat my opponent’s three of a kind. However, I have the potential for an even better hand. Currently, I have two diamond cards and there are two diamond cards within the community cards. One more diamond card and I would have a Flush, which is one hand better than a straight and two hands better than a three of a kind. There are a total of 13 diamond cards. Four have been dealt, leaving 9. The odds that they are dealt are 9 in 45 and 9 in 44. That......

Words: 568 - Pages: 3

Free Essay

Something

...Internet Texas Hold'em Winning Strategies from an Internet Pro First Edition By Matthew Hilger Introduction “If you can't spot the sucker in your first half-hour at the table, then you are the sucker.” This is a common poker saying spoken by Matt Damon in the classic poker movie Rounders. I used to play in a tournament every Sunday night in Costa Rica with some of the best players in the world. Unfortunately, I had no idea at the time who those players were. Hopefully this book will help you spot the sucker rather than be the sucker. It takes a lot of experience and study of the game before one realizes what it takes to play at an advanced level. Everyone needs to start somewhere. This book should increase your learning curve, but there is no substitute for experience. The Internet is an excellent vehicle to develop your game, no matter if you just play low limits a few hours a week or strive to develop into a world-class player. The following story gives you a glimpse into my poker life and the struggles I went through before I started playing on the Internet. My first memory of poker is sneaking out into the woods when I was about eight or nine years old to play penny poker with my friends. In middle school, I remember getting sent to the principal's office for playing craps in the bathroom. In high school, I was assistant manager at a local movie theater and one night my friends and I played poker in the projectionist booth while the movies were playing. To my...

Words: 118674 - Pages: 475

Free Essay

Doanh Nghiệp Xã Hội

...DOANH NGHIỆP XÃ HỘI HAPPY SMILE I. Khái quát về đề án 1. Đối tượng trẻ em lang thang Trong thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước, chúng ta đã thu được những thành tựu đáng kể về nhiều mặt kinh tế, xã hội, văn hóa ... góp phần cải thiện chất lượng sống của người dân. Nhưng bên cạnh, một vấn đề hiện nay đang nhận được sự quan tâm lớn từ Nhà nước và các tổ chức, đó là: Trẻ em lang thang. Chúng ta đều biết rằng, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, là đối tượng cần nhận được sự quan tâm đặc biệt từ gia đình – xã hội, và là thế hệ tương lai của đất nước, nhưng hiện tượng trẻ em lang thang đang có xu hướng gia tăng trong xã hội. Tính đến năm 2013, nước ta có khoảng 24.000 trẻ em lang thang – một con số đáng báo động. Không chỉ dừng lại ở đó, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vẫn còn 1,53 triệu, số trẻ em nghèo khoảng 4,28 triệu – những đối tượng này có nguy cơ cao trở thành trẻ em lang thang trong tương lai. ← Đây là một vấn đề không phải của riêng chính phủ mà cần phải có sự chung tay của toàn cộng đồng trong việc giúp các em có một cuộc sống tốt hơn. Nhà nước đã ban hành hàng loạt các chính sách thể hiện sự quan tâm của mình với đối tượng là trẻ em, nhưng chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề: điều gì khiến các em trở thành trẻ lang thang ( kinh tế ??? Các em phải chật vật với cuộc sống hàng ngày tất cả cũng vì miếng cơm sống qua ngày, nếu chúng ta chỉ hỗ trợ cho các em về mặt tài......

Words: 1678 - Pages: 7

Free Essay

Accounting

...– Leaves fly Ngap vang goc pho khi mua thu qua Chi con rieng em va con pho quen Ki niem dang len thanh nuoc mat Giot mua dua em ve xa xoi Diu dang ghi dau chiec hon dau boi roi Nu cuoi chia doi, ky uc xa voi Chi con trong time m ma thoi Tung lan hoi am chiec moi hon cho em hom nao Gio thanh lan may trang bay Tim lai goc pho tieng yeu dau nam ay Chot lam bo mi em uot cay Xa mai con duong mua bay Tung giot buot gia dong day doi tay Tung giot mua bay, lang le chieu nay Tung giot trong nhu la nuoc mat Giot mua, dua em ve xa xoi Diu dang ghi dau chiec hon dau boi roi Nu cuoi chia doi, ky uc xa voi Chi con trong tim anh ma thoi Tung giot mua dua em vex a xoi Diu dang ghi dau chiec hon dau boi rio Nu cuoi chia doi, ky uc xa voi Chi con trong time m ma thoi Tung lan hoi am, chiec hon trao em hom nao Gio thanh lan may trang bay Tim lai goc pho tieng yeu dau nam ay Chot lam bo mi em uot cay Xa mai, con duong mua bay Tung giot buot gia dong day doi tay Tung giot mua bay, lang le chieu nay Tung giot trong nhu la nuoc mat Giot mua, dua anh vex a xoi Diu dang ghi dau chiec hon dau boi roi Nu cuoi chia doi, ki uc xa voi Chi con trong tim anh mai Tung chiec la bay ve noi xa Ngap tran goc pho khi mua thu qua Chi con rieng em, va con pho quen Ki niem dang len thanh nuoc mat Giot mua dua em vex a xoi Diu dang ghi dau chiec hon dau boi roi Nu cuoi chia doi ky uc xa voi Chi con trong tim em ma...

Words: 340 - Pages: 2

Free Essay

Safsdfdaf

...Pha Lê Tím - Cao Thái Sơn Một ngày nào tình cờ em thấy cô đơn Một ngày nào tình cờ em nhớ đến anh Tìm nụ cười nhẹ nhàng lau khô mắt buồn Rồi chầm chậm nhìn vào không gian Nhìn vào bầu trời người sẽ thấy Nắng chứa những nụ hôn nồng nàn ấm thêm đôi môi mềm Gió giấu những cánh tay êm đềm dịu dàng anh ôm lấy Hãy hỏi những vì sao trên trời ánh mắt anh đâu rồi Nụ cười anh, Người nơi khuyết vầng trăng Những khúc hát ngày ta hẹn hò có trong cơn mưa chiều Những nỗi nhớ đến hẹn đong đầy bình hoa pha lê tím Những tiếng sóng ngày đêm xô bờ giống như anh thì thầm Lời yêu thương thường hay nói cùng em Con Đường Mưa - Cao Thái Sơn Nếu ngày xưa bước đi nhanh qua con đường mưa Thì anh đã không gặp người Nếu ngày xưa em nhìn anh nhưng không mỉm cười Thì anh đã không mộng mơ. Nếu tình ta chẳng phải xa khi đang đậm sâu Thì anh đã không đau buồn Nếu lòng anh không còn yêu em hơn chính mình Thì anh đã quên được em. [ĐK:]Làm sao để đường xưa đừng in dấu chân anh mỗi ngày Làm sao cho lòng anh thôi gọi tên em trong mỗi giấc mơ Làm sao để mưa mùa thu đừng rơi thêm cho anh nhớ thêm Làm sao khi thấy mưa anh không buồn. Làm sao để quên niềm vui niềm hạnh phúc khi anh có người Làm sao quên lời chia tay lệ em rơi trên đôi mắt cay Làm sao để thôi chờ mong Làm sao tim anh thôi đừng mơ rằng ngày mai thấy em quay trở về. Nếu thời gian có quay về trước khi gặp em Thì anh vẫn xin đi cùng Nếu ngày xưa mưa mùa thu rơi trên lối về Thì anh sẽ......

Words: 529 - Pages: 3

Free Essay

Case Study

...CẢNH VÀ SỨ MỆNH CÁ NHÂN 1.Giới thiệu bản thân: Em tên là:Trần Hoàng Phương Thảo,sinh ngày:21/3/1990,nguyên quán:Vinh Giang-Phú Lộc-Thừa Thiên Huế. Đôi nét về gia đình em:Gia đình em gồm 5 thành viên,2 em của em hiện đang là học sinh cấp 2 và cấp 3,bố mẹ làm buôn bán nhỏ.Từ nhỏ chứng kiến cảnh bố mẹ phải chở từng két bia,nước ngọt tới khách hàng,phải khiên vác nặng như vậy dù trời nắng hay mưa để có tiền nuôi em và 2 đứa em ăn học em đã tự nhủ lớn lên phải bằng chính tay mình em nhất định đền đáp sự dưỡng dục của ba mẹ em và kiếm tiền nuôi 2 đứa em em học thành tài. 2.Viễn cảnh: “Trở thành một người thành công về mọi mặt”. Mỗi người khi sinh ra và trưởng thành ai cũng muốn đạt được thành công trong lĩnh vực nào đó.Riêng em không chỉ muốn thành công trong công việc để giúp đỡ gia đình và giúp đỡ chính bản thân mình mà còn hướng đến xã hội:thành công trong các mối quan hệ với gia đình,bạn bè,xóm giềng và những người quanh em….. * Giá trị cốt lõi: -Thành công đến từ mọi nơi trong cuộc sống. -Thành công trên sự tự lực và cố gắng của bản thân. -Thành công không phải dựa trên sự xâm phạm lợi ích của người khác. -Thành công mang lại niềm vui cho bản thân ,gia đình và những người thân của mình. Không chỉ thành công khi có 1 việc làm ổn định,một mức lương mong đợi em muốn rằng sự thành công của em giúp cho bố mẹ và 2 em của em không có sự lo lắng trong kinh tế và vì thế cuộc sống của gia đình sẽ thoải mái hơn.Đồng thời em muốn mình thành công trong việc quản lý mối quan......

Words: 847 - Pages: 4

Free Essay

Good Job

...Đừng lạnh nhạt chỉ vì anh yêu em Từ khi biết anh yêu em, em ít nói chuyện với anh hơn, ít cười với anh hơn, trong mắt em anh như một người xa lạ… Đau, đó là cảm giác của anh lúc này.... Đã hơn 2 năm kể từ khi mối tình đầu tan vỡ, anh từng tự trách mình rất nhiều, anh đã nghĩ đó là sai lầm của anh, anh không đủ bản lĩnh để mang lại hạnh phúc cho người anh yêu… Nhưng rồi anh biết rằng trong tình yêu chẳng ai có lỗi cả, nó sẽ là một kỉ niệm trong cuộc đời anh, ừ thì ít ra anh sẽ xem nó là một kỉ niệm đẹp! Anh không đẹp trai, không hào hoa hay giàu có, anh chỉ là một người bình thường với một chút khiếu ăn nói như bạn bè vẫn nhận xét. Đã có nhiều người con gái dành tình cảm cho anh, nhưng anh thấy mình vẫn chưa đủ chững chạc, vẫn chưa đủ trưởng thành ít ra là trong lối suy nghĩ của anh để anh có thể mang lại hạnh phúc cho một ai đó. Và rồi như bao sự tình cờ khác trong cuộc đời, anh gặp được em trong khu trọ mà anh chuyển tới, em thật dễ thương với thân hình mỏng manh đó, mái tóc dài đó, và ánh mắt trong sáng pha lẫn một chút tinh nghịch đã chiếm lấy con tim anh, nơi mà anh nghĩ đã khép lại từ lâu. Hơn 2 năm, lần đầu tiên trái tim anh thật sự rung động trước một người con gái, đó chính là em… Thiên Thần! Anh đã suy nghĩ thật nhiều, có lẽ đó chỉ là những cảm xúc bất chợt của anh, có lẽ do em dễ thương, hay đó chỉ là những cảm giác tầm thường trong một con người bình thường như anh, ừ thì có lẽ vậy… Nhưng một ngày anh chợt nhận ra rằng cái cảm giác nhỏ bé của anh không hề bé......

Words: 776 - Pages: 4

Free Essay

Gdgt

...------------------------------------------------- ------------------------------------------------- TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ------------------------------------------------- TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- KHOA CÔNG TÁC XÃ HỘI ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN ------------------------------------------------- CẤP TRƯỜNG NĂM 2015 ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- Tên công trình ------------------------------------------------- ------------------------------------------------- NHẬN......

Words: 23475 - Pages: 94

Free Essay

Suu Tam

...Anh suýt nữa đã chạy về phía em Suýt gọi tên mong người quay trở lại Nhưng em đi, đi về nơi xa mãi Không khi nào ngoảnh nhìn nữa, đúng không? Anh nghĩ rằng tốt nhất bây giờ Mình chia tay không lời từ biệt Và chợt hiểu thế là đã hết Anh nghe thấy tiếng còi tàu ngân Suốt cuộc đời, từng hồi buồn bã. Franco Battiato- J’Entends Siffler Le Train Vậy là mình đã hết yêu nhau. Ngày tháng Ba. Trời lạnh như có bão. Ánh mắt em u buồn. Ghì vai mình chực khóc. Ngày hôm qua. Cứ ngỡ. Cả một chặng đường dài em sẽ nắm tay Anh. Vậy là mình đã hết yêu nhau. Anh ạ. Mùa cũ cũng qua rồi. Hơi thở cũng phai đi. Có còn gì ở lại. Không Anh. Lúc hơi ấm cuối cùng cũng giật mình trôi qua kẽ tay vụn vỡ. Em cứ thấy mình bỡ ngỡ. Lúc về trên phố. Vắng tên Anh. Một ánh mắt ai nhìn. Xước nhẹ. Vậy là mình đã hết …Yêu nhau. …Hết yêu nhau. • Thơ: Phan Ý Yên "Đôi khi bạn nhớ một người đã cũ không phải vì bạn muốn họ quay trở lại trong cuộc sống của mình. Chỉ bởi hoài niệm cũng là một phần trong hành trình đi tới mà thôi." -- Phan Ý Yên Không phải chuyện người con gái bỏ đi xa Hay về một người nào đã chết Không phải chuyện ngã lòng trước chông gai mỏi mệt Hay một phút yếu lòng nói dối trước tình yêu. Em cứ nói đi, cứ nói biết bao nhiêu Thì câu chuyện tình, chuyện đời vẫn thế Anh vẫn là anh vẫn tiếng cười ngạo nghễ Em lại là em, anh lại trở về anh. Đừng nhắc lại lời xin lỗi chân thành Mong manh lắm nếu phải kìm nước mắt Nếu đã 1 lần em thấy mình đau thắt Thì......

Words: 1070 - Pages: 5

Free Essay

BìNh đẳNg GiớI

...Bất bình đẳng giới Vấn đề bình đẳng giới đang thu hút được sự quan tâm của xã hội, không chỉ là những người phụ nữ mà ngay cả những qúy ông cũng đang cùng nhau tìm kiếm các phương pháp nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về điều này. Trước hết, chúng ta cần biết bất bình đẳng giới nguyên nhân chính là do nhận thức của con người. Vậy nên việc thay đổi suy nghĩ cho các lớp thế hệ nằm ở phương pháp giáo dục, việc truyền bá thông qua phim ảnh, báo chí và những điều kiện tuyển dụng việc làm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Về giáo dục, trước đây sĩ số học sinh nam đến trường cao hơn nhiều so với học sinh nữ, riêng tỉ lệ nữ giới đạt danh hiệu tiến sĩ, giáo sư hơn thấp hơn nam giới từ 5 đến 18 lần vào năm 2007. Điều này cho thấy định kiến từ gia đình tạo nên sức ép quá nặng cho các em học sinh. Vì thế, các cán bộ giáo viên, cán bộ tuyên truyền cần tăng cường các biện pháp giáo dục tư tưởng cho các em, đặc biệt là học sinh nữ, để các em có thể bảo vệ quyền lợi của mình. Chúng ta cần cho các em biết rõ việc bình đẳng giới chính là biện pháp để chống lại những bất công xã hội, chống lại nạn đói nghèo, lạc hậu. Nhà trường nên tổ chức các hoạt động cho tất cả học sinh để tạo cơ hội cho các em thay đổi được tư tưởng cổ hũ ngay từ lúc còn đi học. Truyền thông cũng là một phương pháp tiếp cận với nhiều người. Vì thế, việc sản xuất một bộ phim hay một đoạn quảng cáo cũng ảnh hưởng ít nhiều đến người xem. Khai thác thế mạnh của từng giới đặc biệt là phái nữ để đưa vào phim ảnh góp phần......

Words: 836 - Pages: 4

Free Essay

Giac Mo Co That

...Giấc Mơ Có Thật Đêm qua em mơ thấy anh mang mùa xuân yêu thương dịu êm, Cùng điệu nhạc chất ngất Hòa theo tiếng trái tim em rộn lên Cầm bàn tay anh nói những lời ân ái mặn nồng Thời gian ngừng mãi cho hoa lá khoe màu… Khi ban mai đánh thức giấc mơ hồng đêm qua em đã mơ Người giờ này đã đến một nơi rất xa xăm, em còn đây Bờ mi em hoen nước mắt vì tình yêu tan vỡ đến khi nào anh như giấc mơ ngày qua Lòng em luôn khao khát nhớ mong người ơi anh biết chăng? Chìm đắm không gian lặng im ngàn vì sao buồn bã Thuyền đã sang ngang làm cho con sóng không xô về bờ Ngày đó đắm say vì sao anh quên bao câu ca Cùng mùa xuân thắm tươi ước hẹn tình đầu môi hôn thay lời yêủ Lạc bước cô đơn mình em một mùa đông giá bang Lạnh buốt môi em nhẹ run run hát câu ca ngày xưa Chỉ biết vắng anh là đau thương ru bao vấn vương Em sẽ biến giấc mơ có thật………. Em chờ anh! Để Nhớ Một Thời Ta Đã Yêu Hạnh phúc trong tầm với đã không còn tới. Khi vắng em trong đời. Tìm đến chân trời mới vẫn thương một thời. Giờ đã xa ngàn khơi. Ngày đó ta lầm lỡ bỏ mặc nhau hững hờ. Để tiếng yêu rạn vỡ rồi thời gian xóa mờ. Mãi vô tình đến bây giờ. Nhận ra hai đứa không còn nhau. Cuộc sống luôn vội vã với bao nghiệt ngã. Xô cuốn ta miệt mài. Một bước chân trượt ngã đã trôi thật dài. Lạc mất nhau ngày mai. Còn mãi khung trời đó mình gặp nhau lúc đầu. Ngày tháng hoa mộng đó cùng niềm vui nỗi sầu. Sẽ ghi lại biết bao điều. Để nhớ một thời ta......

Words: 395 - Pages: 2

Free Essay

Hi Im Emily

...Trang 1 | Civitas: Viện Nghiên cứu Xã hội dân sự Lửng, Elizabeth House, 39 York Road, London SE1 7NQ số điện thoại: 020 7401 5470 fax: 020 7401 5471 www.civitas.org.uk 1 Gia đình đã thay đổi trong vài thập kỷ qua. Thay vì nhận được lập gia đình, nhiều người đang sống chung với nhau hoặc 'sống chung'. Một số những cặp vợ chồng sống chung cuối cùng kết hôn. Nhiều người trong số họ chia tay. Rất ít ở bên nhau như sống thử trong thời gian dài. Là sống chung một lựa chọn tốt cho hôn nhân? Nó là một cách tốt để 'Kiểm tra' mối quan hệ? Nhiều nhà nghiên cứu đã nhìn vào những câu hỏi. Trong cuốn sách của mình Hôn nhân-Lite Patricia Morgan đánh giá việc nghiên cứu các kết quả của chung sống, so với hôn nhân, và thấy rằng hôn nhân là nhiều hơn "chỉ là một mảnh giấy. Hôn nhân cơ bản làm thay đổi bản chất của mối quan hệ, dẫn đến nhiều sự khác biệt nổi bật. Làm thế nào sống chung khác Hôn nhân-Sự kiện: Sống với nhau dẫn đến sống một mình Vào giữa những năm 1960, chỉ có năm phần trăm của đơn phụ nữ sống với một người đàn ông trước khi kết hôn. Qua những năm 1990, khoảng 70 phần trăm đã làm như vậy. 1 Một số người nghĩ rằng sống với nhau sẽ dẫn đến tự động hôn nhân, nhưng thường không phải là trường hợp. Nhiều cohabitations chia tay. Đối với nhiều cặp vợ chồng khác, sống chung được xem như là một thay thế cho hôn nhân chứ không phải là một sự chuẩn bị cho nó. Tuy nhiên, điều này thay thế ít có khả năng hơn hôn nhân để dẫn đến một cam kết ổn định lâu dài. Ổn......

Words: 4609 - Pages: 19

Free Essay

Gacon234

..."Anh ơi !cho em xin 2 ngàn mua bánh mì,từ sáng tới giờ chưa có cái gì vào bụng...'' . Tôi giật mình ngẩng mặt nhìn lên ,thì ra là một cô bé rất còn trẻ,mặt mày ủ rũ chân tay dệu dạo ,tôi móc túi dúi vội ít tiền lẻ vào cái bàn tay đang run lên vì đói,trong đầu chợt tự hỏi sao trông như thế kia mà lại đi ăn xin được nhỉ ,mải suy nghĩ miên man ngoảnh lại đã thấy đâu mất rồi. hai tuần sau ,tôi đang đi lang thang trong công viên thì bị một người nhảy xổ ra chặn đường : - ''Anh ơi !cho em xin 2 ngàn ...'' Cái giọng nghe quen quen như tôi đã nghe ở đâu rồi thì phải ,ngẩng mặt nhìn lên tôi nhận ra chính là cô bé hôm trước cũng xin tôi 2 ngàn mua bánh ,nhưng sao hôm nay khác quá vậy ,chẳng có vẻ gì là ăn xin cả mà giống con nhà khá giả thì đúng hơn ,tôi đang thộn mặt ra thì cô bé vừa cười vừa nói oang oang, -" em đùa anh đấy ,tai bọn bạn em nó thách em đi xin được tiền của ai ,thấy anh chiều nào cũng lang thang trong này lên em nhảy ra xin anh đó ,bọn bạn em chúng nó ngồi đằng kia kìa" Nhìn theo tay cô bé ,chỉ thấy dăm ba cái đầu lố nhố sau gốc cây xà cừ cười rũ rượi . mặt tôi lúc đó trầm hẳn xuống ,tôi cất giọng : - sao em đùa kiểu gì kỳ cục vậy ?, người ta bất quá mới phải ngửa tay đi xin,chứ đằng này ... Tôi định nói một tràng dài nhưng nhìn mặt cô bé rủ xuống ,lấm lét nhìn tôi như người biết mình sai rồi ,nên tôi thôi không nói gì nữa ... Chúng tôi quen nhau kể từ ngày đó ,thật tình cờ và như một định mệnh khó lòng thay đổi . chẳng biết số phận đưa......

Words: 1343 - Pages: 6

Free Essay

The Best Information

...- Đêm về, cảm thấy lại là một con người khác, bao quanh chỉ là bóng đen vì những ký ức trong hơn 5 năm bước vào cuộc sống xa gia đình. Thăng trầm đủ cả, cũng từng bị vùi dập từng bước nhưng có vẻ cái tính ngạo nghễ từ nhỏ không cho phép thua bất kì ai lại hối thúc đứng dậy mà tiếp túc đi tiếp. Nhiều người nhìn vẻ bề ngoài cũng chỉ biết đánh giá là thằng chỉ biết ăn chơi không biết làm gì , nấu ăn nội trợ hay gì cũng không biết chỉ đến khi tôi bắt tay vào công việc. Rời xa quảng ninh lên đất hà nội như mở ra một chương mới cho cuộc sống vấy, cái gì cũng xa lạ, cái gì cũng lạ lẫm vượt sức tưởng tượng của bạn thân. Cũng đi làm thêm, cũng yêu đương sớm tối, cũng dần dần có thêm bạn bè anh em ngoài xã hội, cũng biết thêm nhiều trò chơi mới, biết giao tiếp tốt hơn, biết phát triển thế mạnh và loại bỏ thế yếu. Từ 1 đứa con trai nhìn yếu ớt ít nói tưởng chừng lãnh cảm và dần trở lên giao tiếp lưu loát hơn, hoạt bát hơn, năng động và biết nắm bắt tâm lý người khác hơn. Trong 4.5 năm học đại học thì đánh đổi 3,5 năm để đi làm thêm, không tham gia hoạt động của trường lớp, ít đi chơi bạn bè, cũng ít có thời gian bên người yêu chỉ để đổi lấy gọi là kinh nghiệm và trí khôn. Hà nội cũng là nơi đem lại quá nhiều kỉ niệm cho bản thân tôi, cũng khóc khá nhiều tại nơi đây về tình cảm yêu đương, về cuộc sống, vì nhớ gia đình, vì bản thân và vì anh em bạn bè. Cũng từng kiếm ra tiền đấy, cũng từng dư dả khá sớm đấy vì biết 1 chút mánh khoé mà tự mày mò ra để kinh doanh, nhưng có vẻ khá sớm để ông...

Words: 2150 - Pages: 9